October 21, 2021

ห้องสมุดออนไลน์

ข่าวล่าสุด บทความดีๆ หาอ่านได้ที่นี่

คุณเครียดกับการเล่น Social Media มากไปหรือเปล่า

Stressed 

Stressed 

ความเครียด Stressed  ในโลกของเรา ณ ปัจจุบันนี้ มีปัจจัยมากมายที่ทำให้เกิด  ความเครียด ยิ่งยุคสมัยนี้เป็นยุคสมัยที่ใครๆก็สามารถเข้าถึงกันและกันได้อย่างง่ายดายเพียงผ่านปลายนิ้ว  เป็นเรื่องง่ายมากที่สื่อ Social Network จะทำให้คุณเกิดความเครียดหรือเกิดปัญหาขึ้นมาได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิดความเครียดที่ทวีคูณขึ้นมากในแต่ละวันนั้นล้วนมาจากจิตใจและอารมณ์ของมนุษย์ที่หมกมุ่น โดยอารมณ์ที่เราไม่สามารถควบคลุมได้จนทำให้จิตใจฟุ้งซ่านนั้น สุดท้ายก็เกิดการสะสมจนเป็นเรื่องเครียด ความอิจฉา อยากมีอยากได้ตามคนอื่น จนทำให้เราทุกข์ โดยบทความนี้เราจะทำให้ทุกคนได้รู้จักกับความเครียดที่เกิดขึ้นจากการเล่นสื่อโซเชี่ยลในยุคนี้กัน

 

Stressed  ที่เกิดขึ้นเป็นผลพ่วงมากจากการเล่น Social Network หรือเปล่า?

ความรู้สึกเครียดที่เกิดจากการติด Social คือการที่คุณหมกมุ่นอยู่กับสมาร์ทโฟนหรือเครื่องมือที่ใช้ท่องโลกอินเทอร์เน็ตได้เวลาเป็นนานๆ เช่น ติดการเล่น Facebook, Twitter, Tik-Tok, Instagram และเกมส์ออนไลน์ต่างๆ คุณสามารถเล่นได้เป็นเวลานาน เล่นได้ทั้งวัน และถ้าหากคุณได้เพบกับอะไรที่คุณไม่ชอบในสื่อโซเชี่ยลเหล่านั้น หรือจะเป็นการเล่นเกมแล้วแพ้ มันก็มักจะทำให้คุณเกิดความเครียดที่เป็นผลพ่วงตามมาจากการเล่นสิ่งเหล่านั้นได้

 

ความเครียดที่เกิดจากการเล่น Social เป็นอย่างไร?

การที่เราเล่นโซเชี่ยล หากเล่นแบบผิดวิธีแล้วนั้นก็มักจะสร้างความทุกข์ให้เราได้อย่างมหันต์เลยทีเดียว หากคุณหมกมุ่นกับการติดตามชีวิตของใครสักคนบนโลกโซเชี่ยลแล้วรู้สึกว่าอยากให้ชีวิตของคุณเป็นเช่นดังชีวิตเค้า นั่นคือจุดเริ่มต้นของความเครียดที่เกิดขึ้นมาแล้ว

 

ทำไมวัยรุ่นสมัยนี้มักเป็นโรคติด Social Network?

ก็เพราะว่าโลก Social บางครั้งมันก็มอบความสุขให้อย่างที่โลกแห่งความเป็นจริงมอบให้เราไม่ได้ ในโซเชี่ยลมีเกมสนุกมากมายให้เล่น มีสื่อต่างๆให้ดู ถ้าคนเรารู้จักเล่นอย่างถูกวิธีการเล่นโซเชี่ยลก็เป็นการคลายทุกข์ คลายความน่าเบื่อของชีวิตได้อย่างดีมากเลยทีเดียว

 

ลักษณะของความเครียดที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร?

ความเครียดส่วนมากแล้วจะเกิดจากการที่คุณคิดมาก ไม่ว่าจะด้วยเรื่องอะไร หากกมันก่อตัวจนเป็นความเครียดแล้ว ก็ยากที่จะสลัดมันหลุดออกไปจากห้วงของความคิด เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกว่าคุณคิดย้ำๆอยู่กับเรื่องเดิม เรื่องที่คิดแล้วไม่ได้ทำให้คุณมีความสุขแต่กลับกัน ยิ่งคิดมันก็ยิ่งทุกข์ นั่นคือลักษณะของความเครียดที่เกิดขึ้นนั่นเอง

 

Social Network มีข้อดีหรือไม่?

แน่นอนว่ามันไม่ได้มีแต่ข้อเสีย ข้อดีก็มีอยู่อย่างมากมายเลยทีเดียว ยุคสมัยนี้เราแทบจะทำธุรกรรมทุกอย่างผ่านโซเชี่ยลเลยก็ว่าได้ เราเลือกที่จะดูวิดีโอคอนเทนต์ต่างๆในโซเชี่ยลมากกว่าเปิดดูโทรทัศน์ เพราะมันน่าสนใจและให้ความรู้ได้มากกว่า ไม่จำเป็นจะต้องรอให้ถึงเวลานั้นนี้เพี่อที่จะได้ดู คุณสามารถเข้าดูได้ตลอดเวลาเมื่อคุณว่าง ในโลกของโซเชี่ยลเรียกได้ว่ามีทุกอย่างที่คุณต้องการ มีทุกอย่างที่คุณหา

 

โดยสรุปแล้วสื่อโซเชี่ยลนั้นหากเล่นผิดวิธีหรือติดมากเกินไปก็อาจสร้างความเครียดกลับมาให้คุณได้ คุณจะต้องแยกให้ออกระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและโลกของสื่อโซเชี่ยล ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ด้วยกันเสมอ อย่าปล่อยให้โลกของโซเชี่ยลมาทำให้ชีวิตจริงของคุณตกเป็นทาสของมันจนก่อเกิดวามเครียดที่ตามมาได้ เพราะมันจะพลอยทำให้เกิดผลเสียระยะยาวแก่ชีวิตของคุณได้

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่