September 21, 2021

ห้องสมุดออนไลน์

ข่าวล่าสุด บทความดีๆ หาอ่านได้ที่นี่

เรื่องวิทยาศาสตร์น่ารู้

science

เรื่องวิทยาศาสตร์น่ารู้ Science interesting

บทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเรื่องของวิทยาศาสตร์น่ารู้ Science interesting ต่าง ๆ ที่ใครหลายคนอาจจะอยากรู้ถึงความเป็นมาและสาเหตุว่าทำไม่ถึงเป็นอย่างนั้น โดยในบทความนี้มีคำตอบมาบอกทุกคนกัน

มีเรื่องอะไรบ้างของวิทยาศาสตร์ Science interesting ที่เรายังไม่เคยรู้

  • การกะพริบตาของมนุษย์

ในช่วงตลอดเวลาของชีวิตของคนเรานั้น เราจะต้องมีการกะพริบตาถึง 250 ล้านครั้งรวมทั้งหมด เพราะในมนุษย์เราจะต้องมีกระบวนการการกะพริบตาในทุก ๆ 6 วินาที ทำให้กล้ามเนื้อตาเคลื่อนไหวประมาณ 10,000 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว 

  • เรื่องของสมอง

ในช่วงของตอนแรกเกิดของมนุษย์ สมองของคนเราจะมีหนักถึง3% ของน้ำหนักตัวทั้งหมด แต่เมื่อคนเรามีอายุได้ 15 ปี สมองจะมีน้ำหนักถึง 1.4 กิโลกรัมและจะมีขนาดคงที่ไปตลอด สมองเติบโตได้เพราะใช้พลังงานจากอากาศที่เราหายใจเข้าไป 20% และใช้เลือดหล่อเลี้ยงถึง 15% ของเลือดทั้งหมดในร่างกาย

  • ความคิด

ในความคิดของคนเรา นักวิจัยสามารถทำการพิสูจน์ได้ว่า อิริยาบถต่าง ๆของการใช้ชีวิตของมนุษย์ จะมีผลต่อการคิดและการตัดสินใจของมนุษย์ได้ การนอนคิดจะทำให้ความคิดกว้างไกล การยืนทำให้ความคิดแคบลงสามารถตัดสินใจได้เร็วขึ้น 

  • ผมงอก 

ผมหงอกในมนุษย์ โดยปกติแล้ว ใน 1 อาทิตย์ ผมหงอกจะทำการงอกออกมาปริมาณ 2 มิลลิเมตรใน 1 วัน จะมีช่วงที่ผมงอกได้ดี 2 ช่วง คือ ระหว่างเวลา 10.00 – 11.00 น. และ 16.00 – 18.00 น. 

  • เส้นขน

ปกติแล้วโดยเฉลี่ย มนุษย์เราจะมีเส้นขนอยู่ประมาณ 5 ล้านเส้นทั่วยังบริเวณของร่างกายที่มีการปกคลุมอยู่ทั้งหมดด้วยขน ยกเว้นบริเวณริมฝีปาก ฝ่ามือและฝ่าเท้า โดยเส้นขนที่แข็งแรงที่สุดคือหนวดที่ขึ้นอยู่ยังบริเวณเหนือริมฝีปากนั่นเอง 

  • ตาที่แหลมคมของเหยี่ยว

ในดวงตาของนก อย่างเหยี่ยวนั้น สามารถมองเห็นแมลงวันที่อยู่ในระยะครึ่งไมล์ได้เลยทีเดียว ส่วนเสือดาวก็สามารถมองเห็นคนกะพริบตาที่ระยะห่าง 100 หลาได้ ซึ่งเป็นระยะที่ไกลเป็นอย่างมาก มนุษย์ไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน ตาของคนก็มีความพิเศษเช่นเดียวกัน เพราะสามารถแยกแยะความแตกต่างของสีได้มากถึง 17,000 สี ได้มากกว่าสัตว์หลาย ๆ เท่า

  • อาการจาม

เมื่อใดก็ตาม ที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปยังจมูกในร่างกาย ทำให้จมูกของเราเกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้นเราจะสามารถจามออกมาโดยอัตโนมัติ ทุกครั้งที่เราจามจะมีน้ำลายฟุ้งกระจายออกมาถึง 100,000 หยด ด้วยอัตราเร็ว 152 ฟุตต่อวินาที เป็นการแพร่กระจายเชื้อโรคได้อย่างดีเยี่ยม

  • ริมฝีปาก

ริมฝีปากของคนเรามีสีที่แดงมากในช่วงวัยแรกของมนุษย์ ก่อนที่จะโดนสารเคมีทำให้เกิดสีที่คล้ำลง ริมฝีปากของมนุษย์เรามีสีแดงมากกว่าส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย และมีสาเหตุมาจากผิวหนังบริเวณริมฝีปากบางกว่าส่วนอื่น ๆ นั่นเอง จึงทำให้เราสามารถมองเห็นสีของเลือดใต้ผิวหนังที่เป็นสีแดงได้เป็นอย่างดี

  • ยิ้ม

ในร่างกายของมนุษย์ ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อทั้งหมดรวมกันประมาณ 650 มัด หากเมื่อใดก็ตามที่เราทำหน้าบึ้ง จะต้องใช้กล้ามเนื้อประมาณ 400 มัด ในขณะที่การยิ้มใช้กล้ามเนื้อ 15 มัด เท่านั้น และพลังงานที่ใช้ก็น้อยกว่าการขมวดคิ้ว 1 ครั้งเสียอีก เชื่อกันว่าการขมวดคิ้ว 200,000 ครั้ง ทำให้เกิดรอยตีนกา 1 รอย

คุณรู้หรือไม่ว่า การทรงตัวของมนุษย์ มีอวัยวะหูที่มีส่วนเกี่ยวข้ออีกด้วย

อวัยวะหูของมนุษย์เรามีความสามารถในการช่วยในการทรงตัวของร่างกาย อวัยวะที่ช่วยให้เราสามารถทรงตัวอยู่ได้คือ  semicircular canel ในอวัยวะหู ซึ่งภายในมีของเหลวที่ไวต่อการกระตุ้นของเหลวนี้จะทำหน้าที่ในการรับรู้สมดุล หากเราหมุนไปรอบ ๆ ตัวเร็ว ๆ หลาย ๆ ครั้ง จะทำให้อวัยวะนี้เกิดความสับสน เราจึงรู้สึกเวียนศีรษะ

 

และนี่ก็คือเรื่องที่เรานำมายกตัวอย่างของความลับทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับร่างกายของเรากัน

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่