October 21, 2021

ห้องสมุดออนไลน์

ข่าวล่าสุด บทความดีๆ หาอ่านได้ที่นี่

Mummy Egypt

Mummy Egypt ลิ้นทองคำ

การขุดพบ Mummy Egypt ลิ้นทองคำ โดยทีมนักโบราณคดีของอียิปต์และมหาวิทยาลัยซานโตโดมิงโกแห่งสาธารณรัฐโดมินิกัน ขุดพบมัมมี่ร่างหนึ่งขึ้นมา ซึ่งมัมมี่ตนนี้มีอายุเก่าแก่เป็นอย่างมากราว 2,000 ปี มัมมี่ดังกล่าวมีลิ้นที่ทำจากแผ่นทองคำอยู่ในปาก ซึ่งเรียกได้ว่ามีความหมายต่อประวัติศาสตร์โลกมาก ดังนั้นบทความนี้เราจึงได้รวบรวมข่าวสารและข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับมัมมี่อียิปต์ลิ้นทองคำตนนี้มาให้ทุกคนได้ศึกษากัน

 

การค้นพบ Mummy Egypt ลิ้นทองคำ เกิดขึ้นที่ใด ?

การค้นพบครั้งที่ยิ่งใหญ่นี้ เกิดขึ้นที่วิหาร “ทาโปไซริส แม็กนา” (Taposiris Magna) ในเมืองอเล็กซานเดรียของประเทศอียิปต์ ซึ่งนักโบราณคดีได้ลงความคิดเห็นกันว่า วิหารแห่งนี้เองอาจเป็นสุสานที่ฝังร่างพระนางคลีโอพัตราที่ 7 ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังในประวัติศาสตร์ของโลก โดยมัมมี่ลิ้นทองคำ ร่างนี้ ถูกเก็บอยู่ในช่องเก็บศพซึ่งต้องเจาะเข้าไปในก้อนหินขนาดใหญ่ถึงจะพบ  มีทีมนักโบราณคดีที่ทำการค้นพบคาดว่า มัมมี่เหล่านี้เคยมีชีวิตอยู่ในยุคราชวงศ์ทอเลมี (Ptolemy) ซึ่งเป็นวัฒนธรรมในตอนที่ กรีก-โรมัน ได้เข้ามามีอิทธิพลอย่างมากในอียิปต์ หรืออาจมาจากยุคที่จักรวรรดิโรมันเริ่มเข้ามาปกครองอียิปต์อย่างเต็มตัวแล้วก็เป็นได้

 

มัมมี่ลิ้นทองคำ ทำขึ้นเพราะเหตุใด ?

โดยยังไม่สามารถทราบผลที่แน่ชัดว่า การประดิษฐ์เครื่องรางเหล่านี้ขึ้นมา ที่เป็นลักษณะของรูปลิ้นจากแผ่นทองคำ แล้วนำเข้าไปไว้แทนที่อวัยวะจริงในช่องปากนั้น ทำขึ้นมาเพราะสาเหตุใดกันแน่ แต่อาจจะเป็นไปได้ว่า ผู้ตายหรือมัมมี่ตนนี้ก่อนตาย มีความพิการหรือความผิดปกติทางด้านการพูด จึงจำเป็นต้องมีลิ้นใหม่ เพื่อเอาไว้ใช้พูดกับเทพโอไซริส (Osiris) หรือผู้พิพากษา ตัดสินวิญญาณของคนตายที่อยู่ในปรโลก ตามความเชื่อของชาวอียิปต์

 

นอกเหนือจากจะพบเจอมัมมี่ลิ้นทองคำแล้ว นักโบราณคดีที่ทำการค้นหา ยังพบเจออะไรอีก ?

นักโบราณคดียังพบเจอ มัมมี่เพศหญิงที่มีหน้ากากและกล่องบรรจุร่างที่ชั้นในของโลงอีกด้วย  โดยในกล่องบรรจุร่างมัมมี่นี้ ทำมาจากปูนปลาสเตอร์ ผ้าลินิน และกาว ปั้นเป็นรูปทรงใบหน้าและลำตัวที่พอดีกับร่างผู้ตาย แล้วประดับตกแต่งด้วยทองคำเปลวเป็นรูปสัญลักษณ์ต่าง ๆ ซึ่งมีทั้งมงกุฎ เขาสัตว์ งูเห่า รวมทั้งสร้อยคอที่มีจี้รูปหัวนกเหยี่ยว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเทพฮอรัส 

โดยก่อนหน้านี้มีการค้นพบเหรียญเงินจำนวนมากที่วิหารทาโปไซริส แม็กนา ซึ่งเหรียญเหล่านี้สลักชื่อและภาพใบหน้าของพระนางคลีโอพัตราที่ 7 ฟาโรห์องค์สุดท้ายของอาณาจักรอียิปต์โบราณ อันนับเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่า ยังมีการใช้งานวิหารแห่งนี้บูชาเทพโอไซริสและเทพีไอซิสในสมัยที่พระนางครองอำนาจอยู่ ทำให้น่าสงสัยว่าอาจจะเป็นสถานที่ฝังพระศพซึ่งปัจจุบันก็ยังค้นหาไม่พบ

 

ราชวงศ์ทอเลมี คือ อะไร ?

ราชวงศ์ทอเลมีเป็นชาวกรีกที่ปกครองอียิปต์ระหว่างช่วง 304 – 30 ปีก่อนคริสตกาล โดยหลังจากพระนางคลีโอพัตราพ่ายแพ้ต่อกองทัพของจักรพรรดิออกัสตัส ทำให้อียิปต์ตกไปอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิโรมันอย่างสมบูรณ์ในที่สุด

 

นี่เป็นเพียงหนึ่งในหลายร้อยของมัมมี่ที่นักโบราณคดีได้ทำการสำรวจและพบเจอขึ้นมาให้ได้ทำการสำรวจกัน ทั้งนี้บนโลกของเรานั้นยังคงมีอีกหลายร่างยิ่งนักที่รอให้เราได้ทำการค้นหาและสำรวจ บางทีการค้นพบครั้งใหม่อาจจะทำให้เราได้รู้ถึงความลี้ลับต่าง ๆ ในยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ว่ามีความเป็นมาอย่างไรบ้างก็เป็นได้

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

หรือ ที่นี่