December 7, 2021

ห้องสมุดออนไลน์

ข่าวล่าสุด บทความดีๆ หาอ่านได้ที่นี่

เรื่องของการ ค้นหาแรงบันดาลใจของเหล่านักเขียน

inspiration

แรงบันดาลใจ inspiration ของนักเขียน ควรเริ่มจากอะไร

โดยสำหรับทุกคน เคยสงสัยกันไหมว่านักเขียนกับนักแต่งนิยายชื่อดังหลายๆท่าน เวลาที่จะเริ่มเขียนเรื่องขึ้นมาสัก 1 เรื่องพวกเค้าเหล่านั้นมีแรงบันดาลใจมาจากไหน อะไรทำให้เค้าสามารถแต่งนิยายขึ้นมาได้ แถมยังทำได้ดีจนถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนต์หรือละครประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก วันนี้เราจึงลองมาค้นหาดูว่าหากคุณอยากเป็นนักเขียนชื่อดังบ้าง คุณควรเริ่มมองหาแรงบันดาลใจ inspiration จากไหนคะ

แรงบันดาลใจ inspiration หาได้จากที่ไหนบ้าง

  • มองรูปภาพที่มีเรื่องราว

โดยสำหรับการหาแรงบันดาลใจ เราจะทำการยกตัวอย่าง การหาแรงบันดาลใจแบบมองรูปภาพที่มีเรื่องราว เช่น พวกปกนิตยสารมีภาพสวยเป็นองค์ประกอบของเหล่านายและนางแบบ เพราะส่วนมากภาพบนปกนิตยสารมักจะใช้สถานที่วิวเป็นภาพพื้นหลัง บางสถานที่คุณอาจจะไม่คุ้นชินหรือไม่เคยไป ดังนั้นเมื่อมองภาพเหล่านี้บ่อยๆก็ลองจิตนาการตามภาพที่เห็นแล้วสร้างโครงเรื่องคร่าวๆในใจว่า อยากจะเขียนอะไรถึงภาพนี้บ้าง เมื่อเป็นรูปร่างมากขึ้นก็ลงมือเขียนให้สำเร็จดั่งใจ

  • หมั่นพูดคุยกับนักเขียนที่มีประสบการณ์

และสำหรับการที่คุณได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุย และสัมผัสกับนักเขียนอาชีพที่ผ่านการมีผลงานเขียนบ้างแล้ว รับรองคุณจะต้องได้อะไรดีๆจากประสบการณ์ของนักเขียนที่เค้าเคยพบเจอมาก่อนคุณย่อมมีเรื่องราว และเส้นทางของนักเขียนมาบอกเล่าให้กับคุณได้เรียนรู้

  • ฟังบรรยายจากศิลปินแห่งชาติ

สำหรับในช่วงที่มีการจัดนิทรรศการหรืองานสัปดาห์หนังสือแห่งชาตินักเขียนที่มีชื่อหลายท่านพร้อมที่จะขึ้นเวทีเพื่อบอกเล่าเกี่ยวกับผลงาน ส่วนบางท่านก็มีเปิดคอร์สอบรมซึ่งถ้าได้ไปเข้าร่วมฟัง ก็จะได้รับการถ่ายทอดความรู้ ความคิด คติ กำลังใจ สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คุณอยากที่จะเขียนหนังสือดีๆขึ้นมาสักเล่มเพื่อให้ได้เป็นอย่างพวกเขา

สร้างแรงบันดาลใจจากตัวเองเพื่อให้เกิดประสิทธิผล

เป็นข้อสำคัญเพราะไม่ว่าคุณจะเสาะหาแรงบันดาลใจจากที่ไหน แต่ถ้าคุณไม่สร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองก็ไม่สามารถทำให้เกิดประสิทธิผลขึ้นมาได้ ฉะนั้นแล้วจึงเริ่มมองหาตัวเองว่าต้องการอะไร เช่น อยากลองเขียนเรื่องราวของตนเองที่ผ่านมาพบเจออะไรมาบ้าง หรือต้องการเขียนออกมาจากความรักในงานเขียน ซึ่งสิ่งเล็กๆเหล่านี้ก็นำมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวคุณเองได้ไม่ยาก

ซึ่งไม่ว่าใครก็ตาม ที่มีความต้องการที่จะเป็นนักเขียนชื่อดังนั้นคงไม่ใช่เรื่องยาก เมื่อคุณยังมีพลังหรือมีความฝันอยู่เสมอเพราะสิ่งนี้จะเป็นพลังขับเคลื่อนให้คุณได้ไปจุดแห่งความสำเร็จ รวมทั้งการหมั่นสร้างแรงบันดาลใจให้ดำรงอยู่กับคุณไปอย่างยาวนาน ซึ่งนักเขียนชื่อดังหลายท่านเคยกล่าวไว้ว่า “เมื่อไหร่ที่แรงบันดาลใจหมด ไฟในตัวก็จะมอด ดังนั้นการออกไปค้นหาแรงบันดาลใจใหม่จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มให้กับไฟของตัวเอง” คะ

ในประเทศไทยของเรา มีนักเขียนมีชื่อเสียงโด่งดังมากมาย และแต่ล่ะท่านก็ได้สร้างผลงานอันทรงคุณค่า ซึ่งก้าวผ่านการเวลามาเป็นเวลานานนับศตวรรษ สำหรับวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับ นักแต่งนิยายไทย ซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดกันว่ามีใครบ้าง

  • ท่านเสนีย์ เสาวพงศ์

และสำหรับท่านผู้นี้ มีชื่อจริงที่เรียกว่า ท่านศักดิ์ชัย บำรุงพงศ์ ซึ่งท่านผู้นี้มีการประกอบอาชีพเป็นทั้งนักการทูต , นักเขียน และนักหนังสือพิมพ์ ท่านได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2533 สำหรับผลงานโดดเด่นมากที่สุด ก็คือ ‘ปีศาจ’ ในปี พ.ศ. 2496 

ท่านคือใคร

โดยสำหรับใครที่อาจจะไม่รู้ว่าท่านคือใคร ท่านผู้นี้ก็คือ ศิลปินแห่งชาติอีกคนหนึ่ง ซึ่งท่านได้รับรางวัลทางสาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ.2538 ท่านเป็นนักเขียนที่ได้ผลิตผลงานออกมาอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น คอลัมน์ในนิตยสาร , หนังสือพิมพ์ , เรื่องสั้น , นวนิยาย ต่างๆ สำหรับผลงานสร้างชื่อของท่าน ได้แก่ ‘ใต้ถุนป่าคอนกรีท’ ซึ่งมีจุดประสงค์ในการเขียนจิกกัดคนไทยในอเมริกา ในสมัยที่ยุคบุปผาชนกำลังรุ่งเรือง

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่