October 22, 2021

ห้องสมุดออนไลน์

ข่าวล่าสุด บทความดีๆ หาอ่านได้ที่นี่

ประโยชน์ของผลไม้

Fruits

ประโยชน์ของผลไม้ Fruits

ผลไม้ Fruits ต่าง ๆ  นั้น ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ประเภทใด สีอะไร รสชาติแบบไหน ก็มักอุดมไปด้วยคุณประโยชน์อยู่อย่างมากมายในแต่ละสายพันธ์ เพราะเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยบทความจะมาพูดถึงประโยชน์ของผลไม้กันว่ามีต่อมนุษย์อย่างเราแบบไหนบ้าง

ประโยชน์ของผลไม้ Fruits มีอะไรบ้าง?

 • ในผลไม้บางชนิด มักจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในนั้น ซึ่งเป็นตัวช่วยหลักในการป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ รวมไปถึงโรคร้ายอย่าง โรคมะเร็ง  อีกด้วย
 • ผลไม้บางชนิดอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ ที่เป็นส่วนช่วยหลักในการป้องกันความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายของมนุษย์และยังสามารถช่วยทำการบำรุงสุขภาพและอวัยวะภายในร่างกายได้
 • ช่วยปรับสมดุลทำให้ในร่างกายของมนุษย์เรานั้นมีระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ และมีประสิทธิภาพมาก ทั้งยังสามารถช่วยป้องกันโรคท้องผูก เพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้น
 • ในผลไม้บางชนิด ก็สามารถใช้เป็นยาสมุนไพรเพื่อเป็นวิธีการบำบัดและรักษาโรคในบางชนิดได้อีกด้วย เช่น ไข้หวัด ร้อนใน หรือ อาการเหน็บชา เป็นต้น
 • ผลไม้บางชนิด ก็เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เช่น กล้วย มะละกอ อะโวคาโด เป็นต้น
 • การรับประทานผลไม้ เพื่อเป็นการที่จะสามารถช่วยพัฒนาด้านสมอง เสริมสร้างความจำที่ดี และเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดีเยี่ยมอีกด้วย
 • ผลไม้บางชนิด มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา เพราะผลไม้บางชนิดประกอบไปด้วยวิตามินสูง และ สารอาหารที่ชื่อว่าลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในการบำรุงสายตา โดยผักผลไม้ที่วิตามินเอสูง ได้แก่ แครอท ฟักทอง ผักบุ้ง ผักคะน้า ตำลึง มะละกอ มะม่วงสุก เป็นต้น
 • ผลไม้สามารถทำให้ ผิวพรรณดูสวยงามขึ้นได้ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้มีหุ่นดีแล้วผลไม้บางชนิดยังอุดมไปด้วยVITAMIN C และ E ซึ่งเป็นอาหารผิวที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตของผิว ทำให้ผิวพรรณมีเลือดฝาด ผิวดูมีสุขภาพดีและเรียบเนียน อีกทั้งยังช่วยในการสังเคราะห์คอลาเจนในเซลล์ จึงช่วยทำให้ผิวแน่นและยืดหยุ่น เต่งตึง 

ประโยชน์ของผลไม้ 5 สี

 • ผลไม้สีเขียว

 โดยสารที่ให้สีเขียวที่ได้จากการรับประทานผลไม้นั่นก็คือ สารchlorophyll ที่มีคุณสมบัติบำรุงสุขภาพ เช่น ลูทีน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็ง และลดการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตาได้ เป็นต้น

 • ผลไม้สีขาวหรือสีน้ำตาล

 จะมีสาร Flavonoid อยู่อย่างหลากหลายชนิด ซึ่งเป็นส่วนที่มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ต้านการอักเสบ ลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง และยังสามารถช่วยลดอาการปวดตามข้อได้อีกด้วย 

 • ผลไม้สีเหลืองหรือสีส้ม

 จะมีสารเบต้าแคโรทีน Flavonoid Vitamin C  ที่่เป็นส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เป็นอย่างมากอีกด้วย ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง กระตุ้นการกำจัดเซลล์มะเร็งของร่างกาย ช่วยดูแลรักษาสุขภาพหัวใจ หลอดเลือด และระบบภูมคุ้มกันภายในร่างกาย 

 • ผักผลไม้สีแดงหรือสีชมพูอมม่วง

 จะมีสารในกลุ่ม Lycopene และ Betalain ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมากของผู้ชายนั่นเอง ไม่ว่าผู้ชายคนไหนก็คงกลัวโรคนี้กันทั้งนั้น ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด และบำรุงระบบทางเดินปัสสาวะ ได้เป็นอย่างดี

 • ผักผลไม้สีม่วงแดงหรือสีม่วงหรือสีน้ำเงิน

ในบรรดาผลไม้สีพวกนี้ จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอยู่อย่างมากมาย ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยทำการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ป้องกันการทำลายของ ultraviolet ช่วยปกป้องทุกเซลล์ให้พ้นภัยจากเซลล์มะเร็งตัวร้าย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผนังหลอดเลือด 

 

ผลไม้ยิ่งกินยิ่งอร่อยและให้คุณค่าทางสารอาหารอย่างมากมายสำหรับสารอาหารที่จะทำให้ร่างกายคุณแข็งแรงและห่างไกลจากโรคต่าง ๆ พร้อมทั้งมีฤทธิ์บำรุงรางกายคุณเหมือนเป็นยาเสริมสุขภาพดีอีกด้วย ดังนั้นแทนที่จะกินของหวานเป็นขนมควรเปลี่ยนมากินเป็นผลไม้ จะเป็นผลดีต่อสุขภาพคุณที่สุด

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่