September 21, 2021

ห้องสมุดออนไลน์

ข่าวล่าสุด บทความดีๆ หาอ่านได้ที่นี่

วิธีลดความอ้วน

Diet

วิธีลดความอ้วน Diet

หากใครที่กำลังมีแพลนที่กำลังจะลดความอ้วน Diet เพราะคุณมีรูปร่างที่ไม่เป็นที่ต้องการ หรือต้องการดูแลรูปร่างให้ดูดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และไม่ว่าเหตุผลอะไรที่คุณต้องการจะลดน้ำหนัก ในบทความนี้มีวิธีที่จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

เพราะเหตุใดบ้าง คุณถึงต้องลดความอ้วน Diet

  • ทำให้คุณเกิดโรคต่าง ๆ ได้เนื่องจากไขมันที่มากเกินควรในร่างกาย
  • หายใจลำบาก เนื่องจากอ้วนเกินไป 
  • เดินวิ่ง ลุกนั่ง มีความลำบากในการใช้ชีวิต
  • มีรูปร่างที่ไม่เป็นที่พึงพอใจต่อตนเอง
  • ต้องการดูแลรูปร่างให้ดูดี
  • ต้องการความแข็งแรงของร่างกาย

วิธีลดความอ้วน สามารถทำอย่างไรได้บ้าง?

  • กินแบบนับแคลเลอรี่

การที่รับประทานอาหารแบบนับแคลเลอรี่ เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยคุณให้มีรูปร่างที่ดีขึ้นได้ เนื่องจากร่างกายของคนเราต้องการแคลเลอรี่ที่อยู่ในปริมาณ 1200-1500 แคล ต่อวันเพียงเท่านั้น เนื่องจากการใช้ชีวิตปกติต่อวันจะสามารถกำจัดแคลเลอรี่ในปริมาณนี้ได้ จึงทำให้น้ำหนักของร่างกายไม่เพิ่มขึ้น และไม่มีการสะสมของไขมันในร่างกายนั่นเอง หากมีการรับประทานในปริมาณที่มากกว่า และไม่มีการนำในส่วนของแคลเลอรี่ตรงที่ได้รับมาอย่างเกินเกณฑ์ออกไป จะทำให้เป็นการสะสมของไขมันไปเรื่อย ๆ คุณก็จะมีขนาดของไขมันสะสมที่มากเกินควร และอาจเป็นสาเหตุของโรคอ้วนขึ้นได้

  • ปรับเปลี่ยนเมนูอาหารที่ทางในช่วงเช้า

     อาหารเช้าเรียกได้ว่าเป็นมื้อของอาหารที่สำคัญที่สุดของร่างกาย แต่ถ้าหากมีความต้องการที่จะลดน้ำหนักก็ใช่ว่าเราจะสามารถรับประทานอะไรก็ได้ทุกอย่างตามที่ปากและใจต้องการ คำแนะนำที่ดีคือคุณควรทานเป็นน้ำเต้าหู้ไม่หวานสักแก้ว หรือจะเป็น อาหารจำพวกที่ไขมันน้อย แต่มีคุณค่าทางสารอาหารที่สูง ประเภทไข่ต้ม เป็นต้นซึ่งการทานไข่ต้มจะช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้นนั่นเอง และยังเป็นอะไรที่อยู่ท้องได้นานขึ้นอีกด้วย ไม่ทำให้หิวง่ายระหว่างวัน

  • มื้อกลางวัน ควรทานโปรตีนให้สูง

     สำหรับมื้ออาหารในช่วงเวลากลางวัน ก็ควรที่จะทานอาหารที่มีแคลเลอรี่ไม่สูงมากเช่นกัน แต่ที่สำคัญคือให้เน้นเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงเป็นหลักไปเลย อย่างเช่น อกไก่ต้ม เป็นต้น หรือจะเป็นเลือกรับประทานไข่ต้มสัก 2 ฟอง และร่วมด้วยกับทานอาหารประเภทผักร่วมด้วย เพื่อเป็นการสร้างไฟเบอร์ให้แก่ร่างกาย  ต่อวันควรรับประทานโปรตีนให้ได้อย่างน้อยคือเท่ากับน้ำหนักตนเอง

 วิธีคิดคำนวณโปรตีนดังนี้ โปรตีน = น้ำหนักตัว เป็นกิโลกรรม x 0.8  จำนวนที่ได้คือจำนวนโปรตีนที่คุณควรรับประทานต่อวันนั่นเอง

  • ลดการบริโภคโซเดียวและน้ำตาลให้น้อยลง และเพิ่มผักให้มากขึ้นทุกมื้ออาหาร

ความเค็มที่ได้มาจากโซเดียวจะทำให้คุณมีภาวะตัวบวมขึ้นได้ และน้ำตาลก็เป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้คุณน้ำหนักขึ้นได้และมีการสะสมของไขมันมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการลดเค็มและหวานเป็นสิ่งที่คุณคควรที่จะทำเป็นอย่างมาก ลารเพิ่มื้อของผักลงไปในอาหารทุกมื้อของคุณก็เป็นเรื่องที่สมควรทำเป็นอย่างมากเช่นกัน 

 

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการลดน้ำหนักของการรับประทานอาหารอย่างวปลอดภัยที่สุดที่ทุกคนควรทำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาวของตัวคุณเอง แบะเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองอีกเช่นกัน

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่