October 22, 2021

ห้องสมุดออนไลน์

ข่าวล่าสุด บทความดีๆ หาอ่านได้ที่นี่

บำรุงสมอง Brainpower ด้วยอาหาร

บำรุงสมอง Brainpower ด้วยอาหาร

อาหารที่สามารถช่วยบำรุงสมอง Brainpower หรือ บำรุงสมองได้นั้น ไม่ได้หายากหรือรับประทานยานอะไรเลย กลับกัน อาหารที่สามารถช่วยบำรุงสมองได้นั้นกลับอยู่ใกล้ตัวของเรานี่เอง สมองคืออวัยวะที่สำคัญมากต่อร่างกาย ในหนึ่งวันเราย่อมต้องใช้สมองทั้งวันไปกับการทำงาน และการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตต่าง ๆ การดูแลสมองนั้นสำคัญ บทความนี้จะทำให้คุณรู้จัก สารอาหาร ที่สามารถช่วยบำรุงสมองได้กัน

 

Brainpower ด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

  • Fish Oil ซึ่งสารอาหารชนิดนี้ประกอบไปด้วย ดีเอชเอ กรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า 3 ซึ่งสามารถพบได้มากในปลาชนิดต่าง ๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาแมคเคอเรล มีฤทธิ์ช่วยป้องกันโรคความเสื่อมต่าง ๆ ให้ความสำคัญทั้งด้านความจำของสมอง ทักษะการทำงานด้านการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท และระบบการมองเห็นของจอประสาทตา 
  • Gamma Oryzanol ทำหน้าที่ เป็นสารที่ช่วยสื่อประสาทของร่างกาย ของระบบประสาทส่วนกลาง
  • L – Theanine เพิ่มสารซีโรโทนิน โดพามีน และกาบา เพื่อทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และยังสามารถช่วยลดความเครียดที่มีอยู่ได้ ช่วยให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น ไม่เกิดความรู้สึกหงุดหงิด 
  • Phosphatidylserine ร่างกายของคนเราสามารถสร้างสารชนิดนี้ขึ้นมาเองได้ แต่สารอาหารชนิดนี้นั้นไม่สามารถได้รับจากอาหารทั่วไป 

สมุนไพรช่วยบำรุงสมองมีอะไรบ้าง?

  • แปะก๊วย สารสกัดจากสมุนไพรชนิดนี้ ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือด ให้สามารถทำงานได้อย่างดียิ่งขึ้น  และยังสามารถช่วยป้องกันภาวะของเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่ทัน เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นแก่ผนังหลอดเลือดในร่างกาย เพิ่มพลังงานให้แก่เซลล์สมองโดยตรง ช่วยให้สมองมีประสิทธิภาพในการเรียนรู้และมีความจำที่ดียิ่งกว่าเดิม
  • สารสกัดจากโสมป่า พืชสมุนไพรที่นิยมมากกว่า 5,000 ปีมาแล้วสำหรับสมุนไพรชนิดนี้ ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม  รากโสม สามารถใช้รักษาโรคคได้สารพัด สารสกัดจากโสมมีส่วนประกอบของสารต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ช่วยต้านความเครียด ช่วยฟื้นฟูและเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของร่างกาย เป็นต้น

สารอาหารอะไรบ้างที่ดีต่อการบำรุงสมอง?

  • Vitamin C ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บและบาดแผลในร่างกายมนุษย์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนที่สำคัญในการสร้างฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
  • Vitamin A เป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของมนุษย์ให้ดีขึ้น ทำให้อาการป่วยหายได้เร็วยิ่งขึ้น ช่วยเสริมสร้างให้กระดูก และฟัน หรือ เล็บ ให้แข็งแรง 
  • Vit E ช่วยป้องกันการทำลายเซลล์ หรือลดความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆในร่างกาย ที่มีสาเหตุมาจากสารอนุมูลอิสระ 
  • Vit B ช่วยในการผลิตกรด Amino เสริมสร้างร่างกายที่สึกหลอ ช่วยรักษาสมดุลของระบบต่าง ๆ ได้อีกด้วย

 

ดังนั้นคุณคงทราบแล้วว่า มีอาหารอะไรบ้างที่สามารถทานเพื่อเป็นการช่วยบำรุงสมองของคุณได้ ซึ่งอวัยวะสมองของเรานั้นจัดเป็นอวัยวะที่สำคัญมากของร่างกาย ดังนั้นคุณควรหมั่นดูแลอวัยวะส่วนนี้ให้ดีอยู่เสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของตัวคุณเอง

 

หากคุณต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่