December 7, 2021

ห้องสมุดออนไลน์

ข่าวล่าสุด บทความดีๆ หาอ่านได้ที่นี่

acnes

สิวเกิดจากอะไร ? Acnes

Girl after spa in white towel with acne problem skin puberty period problem

สิวเกิดจากอะไร ? Acnes

 

สิว Acnes และสาเหตุการเกิดสิวนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นมาบนผิวหน้าหรือผิวกายของเรา การที่ไม่รู้ว่าสิวนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร มีสาเหตุมาจากอะไร ก็จะสามารถทำให้การดูแลรักษาสิวผิดวิธีไปด้วย และด้วยความรักษาแบบผิดวิธีเหบ่านั้น ส่งผลทำให้กลายเป็นการทำร้ายผิวหน้าแทนที่จะเป็นการรักษา โดยบทความนี้เราได้รวบรวมสาเหตุชองการเกิดสิว ปัญหาของสิว เพื่อที่จะมาทำการไขข้อข้องใจว่า สิวที่เกิดขึ้นกับตัวคุณนั้น เกิดจากอะไรและสาเหตุอะไรที่ทำให้เกิดสิวขึ้นมา เพื่อให้ทุกท่านได้สามารถเลือกวิธีจัดการกับสิวได้อย่างถูกต้อง และตรงจุดที่สุด

 

 

การเกิดสิว Acnes คืออะไร?

 

การเกิดสิวนั้น มีความสัมพันธ์โดยตรงกับฮอร์โมนของร่างกาย และยังรวมไปถึงสารพันธุกรรมในร่างกายของคนเราอีกด้วย ทั้งยังเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นได้ ซึ่งจะมีความแตกต่างในแต่ละบุคคล

โดยนอกจากนี้ในสิวอาจขึ้นจากการใช้ยาบางชนิด, การพักผ่อนไม่เพียงพอ, ความเครียดและการดูแลผิวอย่างไม่ถูกวิธีล้วนกระตุ้นทำให้เกิดสิวได้

 

 

สิวมีลักษณะใดบ้าง?

 

 

1.การเกิดสิวมักเกิดจากการเกิดสิวอุดตันขนาดเล็กใต้ผิวหนัง

สิวอุดตัน คือสภาวะที่รูขุมขนเกิดการอุดตัน โดยไมโครโคมีโดน คือชื่อเรียกของสิวอุดตันที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ซึ่งเกิดจากการสร้างชั้นเคราตินของเซลล์ผิวหนังปกติแล้วไมโครโคมีโดนจะสลายไปเองตามธรรมชาติ แต่ในกรณีของผิวเป็นสิว ในขณะที่ไมโครโคมีโดนสลายตัว จะเกิดการอักเสบใต้ชั้นผิวร่วมด้วย ซึ่งในทางการแพทย์เรียกการอักเสบนี้ว่า การอักเสบชนิดไม่รุนแรง

 

 1. ชนิดไม่รุนแรง ใต้ผิวหนัง
 2. อักเสบขนาดเล็กๆ ในรูขุมขน เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว
 3. การอักเสบชนิดไม่รุนแรงจากการสลายไมโครโคมีโดนภายในผิว สาเหตุหลักของวงจรสิว

 

 

 

 1. ชนิดไม่รุนแรง (micro-inflammations)ใต้ผิวหนัง
 2. การอักเสบขนาดเล็กๆ ในรูขุมขน เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว

 

 1. ภาวะการผลิตน้ำมันในผิวมากเกินไป และชั้นผิวก่อตัวหนาผิดปกติ

โดยเกิดจากปัจจัยภายในของร่างกาย เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ในช่วงเจริญวัยและช่วงมีรอบเดือน หรือรวมไปถึงการใช้ยาบางประเภท และปัจจัยภายนอก เช่น ผลกระทบจากมลภาวะ มีผลให้การผลิตน้ำมันในผิวเพิ่มขึ้นและชั้นผิวก่อตัวหนาขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดสิวประเภทต่างๆ ทั้งสิวหัวดำ สิวหัวขาว โดยทั้ง 2 ปัจจัยนี้ ยังเป็นสาเหตุหลักของการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ทำให้เกิดการติดเชื้อ และท้ายที่สุดจะก่อให้เกิดสิวชนิดตุ่มนูนแดง และสิวหัวหนอง อีกด้วย

 

 • ภาวะผิวหนังผลิตไขมันมากผิดปกติ

โดยปกติต่อมไขมันจะหลั่งน้ำมัน เพื่อกักเก็บความชุ่มชิ้นใต้ผิว ซึ่งโดยคนที่เป็นสิวง่ายมีแนวโน้มจะมีฮอร์โมนแอนโดรเจนในเลือดสูง ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมากกว่าปกติ ก่อให้เกิดการสะสมน้ำมันบนผิวหนัง และทำให้ต่อมไขมันอุดตัน ส่งผลให้เกิดสิว

 

 • ภาวะชั้นผิวก่อตัวหนาขึ้นผิดปกติ

เกิดจากการก่อตัวหนาขึ้นผิดปกติของผิวชั้นนอก ซึ่งเป็นผลมาจากการผลิตเซลล์ผิวในต่อมไขมันมากกว่าปกติ ทำให้การหลุดออกของเซลล์ผิวไม่เป็นไปตามธรรมชาติอีกทั้งยังมีไขมันส่วนเกินดักจับเซลล์ที่ตายแล้วเหล่านี้ไว้บนผิวหนังจนทำให้เกิดการอุดตัน

 

 1. การเกิดสิว สิวหัวดำ และสิวหัวขาว

สิว ไม่ว่าจะเป็น ในลักษณะของการอุดตันบนผิวหนัง ชนิดตุ่มนูนแดง ชนิดหัวหนอง หรือสิวที่เกิดการอักเสบ เป็นหนองและเจ็บ

 

 • สิวหัวเปิด

คือสิวที่มีจุดดำเล็กๆ ปรากฏบนผิวหนัง ซึ่งสาเหตุที่สิวที่เปลี่ยนเป็นสีดำเกิดจากการทำปฏิกิริยาของน้ำมันกับออกซิเจน ไม่ได้เกี่ยวกับการสัมผัสกับฝุ่น หรือสิ่งสกปรกแต่อย่างใด

 

 • สิวหัวปิด

คือสิวที่มีไขมันอยู่ภายใต้ผิว มีลักษณะเป็นรอยกลมนูนที่มีสีขาวขุ่นปิดอยู่ส่วนบน

 

 

 1. การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ตัวการกระตุ้นให้การอักเสบรุนแรงขึ้นและก่อให้เกิดสิวอักเสบ

เป็นเรื่องของการสะสมของไขมันที่หลั่งออกมาจากต่อมไขมัน กลายเป็นแหล่งอาหารชั้นดีสำหรับแบคทีเรีย โดยเฉพาะแบคทีเรีย  ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้จะเข้ามาอาศัยอยู่ในต่อมไขมันที่มีการอุดตัน เพื่อย่อยสลายไขมันไปเป็นอาหาร กระบวนการนี้ก่อให้เกิดสารที่ทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นและทำให้เกิดสิวชนิดตุ่มนูนแดงและสิวหัวหนองขึ้นได้

 

 

สรุปได้ว่า แท้จริงแล้ว สาเหตุของการเกิดสิว มักมาจากการอักเสบที่ไม่รุนแรงภายในผิวของเรานั่นเอง ที่เป็นตัวทำปฏิกิริยาร่วมกับต่อมไขมันที่มีการผลิตไขมันออกมาเป็นจำนวนมากจนเกินไป

โดยการอุดตันของไขมันที่ทำการสะสมอยู่ภายในรูขุมขนนั้นจะก่อให้เกิดเป็นสิวประเภทต่างๆขึ้นมาได้ ทั้งนี้การดูแลร่างกายตัวเองให้มีความสะอาดอยู่เสมอ ดูแลเรื่องอาหารการกิน หรือป้องกันตัวเองจากมลภาวะต่างๆ ก็ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่จะสามารถยุติการเกิดปัญหาของสิวขึ้นมาได้

 

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

 

หรือ ที่นี่